Thuê máy chủ vật lý hay mua máy chủ vật lý? Bài toán khó mà rất nhiều doanh nghiệp đang phân vân. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải trong bài phân tích dưới đây nào!


Thuê hay mua máy chủ vật lý? Đâu là giải pháp để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả nhất

Việc lựa chọn giữa thuê hay mua máy chủ vật lý đang là mối lưu tâm hàng đầu của khá nhiều doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ phân tích tổng hợp những ưu điểm, hạn chế của 2 hình thức trên để bạn nắm rõ và đưa ra quyết định đúng đắn.

Lua chon may chu
Máy chủ vật lý là thiết bị không thể thiếu cho một doanh nghiệp

Định nghĩa về máy chủ vật lý – Dedicated Server

Máy chủ vật lý là một thuật ngữ chỉ chung mỗi loại máy chủ. Khác với máy tính thông thường máy chủ vật lý có sự cải tiến ưu việt hơn về phần cấu hình. Được trang bị một hệ điều hành riêng biệt dành cho máy chủ, có dòng CPU, RAM, Disk… riêng biệt chuyên dụng với thông số lớn hơn, khả năng xử lý cao hơn nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu xử lý,  lưu trữ, vận hành và quản lý doanh nghiệp.

May chu vat ly
Máy chủ vật lý được xem là dạng thức cao cấp hơn so với máy tính thông thường

Lựa chọn phương án nào để có hiệu suất hoạt động tối đa? Thuê hay mua máy chủ vật lý?

Trước khi đưa ra lựa chọn nên thuê hay mua máy chủ vật lý bạn nên tham khảo một số phân tích về khía cạnh ưu điểm và nhược điểm của 2 phương án trên.

Thuê máy chủ vật lý

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu vì giá thuê khá rẻ.
 • Máy chủ, phòng đặt máy chủ và thiết bị hỗ trợ được đơn vị cho thuê cung cấp đầy đủ. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình đi vào hoạt động của máy chủ, tiết kiệm tối đa tài lực và vật lực của doanh nghiệp.
 • Việc vận hành, bảo dưỡng, bảo trì được đơn vị cho thuê lo liệu toàn bộ. Có sẵn không gian trên Data center (DC) đáp ứng các tiêu chuẩn vận hành và có đội ngũ kỹ thuật viên làm việc 24/7 với nhiệm vụ xử lý sự cố phát sinh, đảm bảo tính ổn định của máy chủ vật lý khi hoạt động.
 • Đường truyền ổn định, tốc độ mạng cao giúp duy trì cho việc truy cập và kết nối máy chủ luôn ở trạng thái mượt mà.
 • Dễ dàng nâng cấp phần cứng và phần mềm với chi phí rẻ hơn.
 • Thông qua phần mềm quản lý được đơn vị cung cấp, doanh nghiệp có thể tùy ý điều khiển toàn bộ hệ thống server.

VNDATA là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý  với đầy đủ các cấu hình khác nhau.

Hạn chế:

 • Chi phí bị đẩy lên cao nếu quá trình thuê máy chủ vật lý kéo dài.
 • Dữ liệu, thông tin quan trọng của doanh nghiệp có khả năng bị xâm hại nếu thuê phải một nhà cung cấp dịch vụ kém uy tín. Thế nên, trước khi quyết định thuê máy chủ vật lý cần xem xét, đánh giá mức độ bảo mật thông tin mà nhà cung cấp đem lại.

Mua máy chủ vật lý và thuê chỗ đặt máy chủ

Ưu điểm:

 • Chỉ tốn chi phí đầu tư xây dựng lúc ban đầu.
 • Tiết kiệm vốn doanh nghiệp khi sử dụng cho những dự án có thời gian hoạt động kéo dài.
 • An toàn tuyệt đối các thông tin và dữ liệu quan trọng. Do máy chủ được trực tiếp quản lý và vận hành bởi doanh nghiệp cũng như không có sự can thiệp của một tổ chức nào khác nên các vấn đề về rủi ro bảo mật, rò rỉ thông tin của doanh nghiệp rất hiếm khi xảy ra.
 • Toàn quyền nâng cấp, cải thiện hệ thống mà không cần sự cho phép của bất cứ ai.

Hạn chế:

 • Tổng chi phí mua máy chủ, thuê dịch vụ đặt chỗ máy chủ, thuê nhân viên vận hành, setup, bảo trì, bảo dưỡng là khá lớn.
 • Tốn thêm chi phí thuê đội ngũ IT chuyên môn để giám sát 24/7 và xử lý kịp thời các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình các thiết bị server hoạt động.
 • Nâng cấp máy chủ không dễ dàng và cần phải tiêu tốn thêm khoản phí đầu tư.

VNDATA cung cấp dịch vụ cho thuê chổ đặt máy chủ ở các data center Tier-3 hàng đầu Việt Nam như VNPT, FPT, Viettel IDC, CMC…

Lưu ý trước khi quyết định thuê hay mua máy chủ vật lý

 • Mua máy chủ và tự xây dựng chỉ thích hợp đối với các doanh nghiệp có dự án kéo dài, có đội ngũ kỹ thuật lành nghề và tin cậy.
 • Ngược lại, hình thức thuê server vật lý hiệu quả cho những dự án ngắn hạn, những doanh nghiệp không có bộ phận kỹ thuật.
 • Khi quyết định thuê server phải chú ý các yếu tố sau: Cấu hình máy chủ, băng thông – đường truyền mạng, chi phí thuê, chi phí nâng cấp, mức độ hỗ trợ và đặc biệt nhất là độ uy tín của nhà cung cấp dịch vụ.
LUu y khi thue may chu vat ly
Lưu ý trước khi thuê hay mua máy chủ vật lý

Dựa vào các đặc tính để doanh nghiệp lựa chọn thuê hay mua máy chủ vật lý

Kết luận

Việc thuê hay mua máy chủ cho doanh nghiệp cần dựa vào nhiều yếu tố. Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô và nhu cầu khác nhau vì thế hãy căn cứ vào các ưu nhược điểm của mỗi phương án mà đứa ra quyết định phù hợp nhất. Việc lựa chọn đúng phương pháp đầu tư sẽ giúp quá trình hoạt động của doanh nghiệp đạt hiệu quả tối đa tránh những rắc rối không mong muốn. Nếu quý khách cần tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ VNDATA để chúng tôi chia sẻ thêm cùng quý khách để mang lại giải pháp phù hợp nhất.