AlmaLinux là một hệ điều hành Linux mã nguồn mở, do cộng đồng phát triển và quản lý, miễn phí mãi mãi. Nó có nhiều tính năng, ưu điểm và được nhiều nhà cung cấp VPS hỗ trợ. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng AlmaLinux VPS để tận hưởng một nền tảng máy chủ ảo bền vững và hiệu quả.

AlmaLinux VPS là gì?

AlmaLinux là một hệ điều hành Linux mã nguồn mở, nó được ra mắt vào tháng 3 năm 2021, nhằm cung cấp một lựa chọn thay thế cho CentOS (Một hệ điều hành Linux tương thích với RHEL® (Red Hat Enterprise Linux), mà đã bị ngừng phát triển vào năm 2020).

almalinux-vps-la-gi
Tìm hiểu về VPS AlmaLinux VPS

Hệ điều hành AlmaLinux được tài trợ bởi CloudLinux, một công ty chuyên về các giải pháp Linux cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Tên gọi ban đầu của AlmaLinux là Project Lenix, và được đặt tên theo Alma, một từ có nghĩa là “linh hồn” trong nhiều ngôn ngữ.

Bạn có thể hiểu AlmaLinux VPS là hệ điều hành mã nguồn mở được cài đặt trên máy chủ ảo VPS hỗ trợ người dùng nhiều tính năng vượt trội.

Xem thêm: Cách giải quyết vấn đề về nhiệt độ trong trung tâm dữ liệu Cách chọn thuê máy chủ phù hợp nhu cầu của bạn Các ưu điểm của sử dụng Edge server trong CDN Các ưu điểm của S3 Compatible Storage so với các giải pháp lưu trữ khác Các lợi ích của SSL trong CDN: Đảm bảo an toàn và bảo mật cho nội dung của bạn Các loại VPS GPU phổ biến trên thị trường hiện nay Các cách để kiểm soát truy cập vào trung tâm dữ liệu BGP VPS là gì và lý do tại sao nên sử dụng nó? Bảo trì hệ thống trung tâm dữ liệu với cách bước đơn giản Bảo mật trung tâm dữ liệu: Những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn Bảo mật CDN: Làm thế nào để đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu của bạn? Backup và khôi phục dữ liệu đám mây dễ dàng với giải pháp tự động Backup đám mây – Giải pháp disaster recovery linh hoạt cho doanh nghiệp AlmaLinux VPS là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng AAPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng AAPanel 5 xu hướng mới trong lưu trữ và quản lý dữ liệu cho trung tâm dữ liệu 3 công nghệ khôi phục dữ liệu hiệu quả đứng đầu ngành CNTT (Tips) Sửa chữa mạng đơn giản: Sửa lỗi DNS cơ bản (Tips) Sửa chữa mạng đơn giản: Lệnh netstat và Tường lửa iptables trên Linux (Tips) Sửa chữa mạng đơn giản: Cách xem Mac Addresses (Tips) Kiểm tra các trang web bằng các tiện ích Curl và Wget (Tips) Hướng dẫn nhanh: Sửa chữa mạng đơn giản (1) (Tips) Hướng dẫn nhanh: Sử dụng MTR để phát hiện tắc nghẽn mạng

Những tính năng và ưu điểm của AlmaLinux VPS

AlmaLinux có nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội cụ thể như:

Miễn phí mãi mãi

AlmaLinux không thu phí bản quyền hay hỗ trợ kỹ thuật. Bạn có thể sử dụng hệ điều hành này cho bất kỳ mục đích nào, từ cá nhân đến thương mại, mà không phải lo lắng về chi phí.

Tương thích với RHEL®

Hệ điều hành AlmaLinux được xây dựng dựa trên mã nguồn của RHEL®. Và có thể chạy được các ứng dụng và dịch vụ được thiết kế cho RHEL®. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi từ CentOS hay RHEL® sang AlmaLinux mà không gặp nhiều khó khăn.

Được cộng đồng quản lý

AlmaLinux được phát triển và duy trì bởi cộng đồng người dùng và nhà phát triển Linux. Bạn có thể góp ý, đóng góp, hay yêu cầu hỗ trợ từ cộng đồng AlmaLinux VPS thông qua các kênh như: diễn đàn, GitHub, hay Slack.

Được tài trợ bởi CloudLinux

CloudLinux là một công ty có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực Linux. Công ty CloudLinux đã cam kết tài trợ cho AlmaLinux ít nhất 1 triệu USD mỗi năm, để đảm bảo sự ổn định và bền vững của hệ điều hành này.

Có nhiều phiên bản để lựa chọn

VPS AlmaLinux có hai phiên bản chính là Stable và Rolling. Phiên bản Stable là phiên bản ổn định và an toàn, được cập nhật theo lịch trình của RHEL®. Còn phiên bản Rolling là bản thử nghiệm và mới nhất, được cập nhật liên tục với các tính năng và bản vá mới. Bạn có thể chọn phiên bản VPS AlmaLinux phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

tinh-ngan-va-uu-diem-almalinux-vps
Sử dụng AlmaLinux VPS mang đến nhiều tính năng và ưu điểm

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng AlmaLinux trên VPS

Để cài đặt và sử dụng AlmaLinux trên VPS, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn một nhà cung cấp VPS hỗ trợ AlmaLinux chất lượng, uy tín
  • Bước 2: Đăng ký tài khoản và chọn gói VPS phù hợp với nhu cầu. Bạn có thể tùy chỉnh tài nguyên như: CPU, RAM, ổ cứng, băng thông, vị trí máy chủ,…. Và cũng nên chọn phiên bản AlmaLinux mà bạn muốn sử dụng như: Stable hay Rolling.
  • Bước 3: Khởi động VPS và đăng nhập vào máy chủ của bạn qua SSH.

Bạn sẽ nhận được thông tin đăng nhập như: Địa chỉ IP, tên người dùng, và mật khẩu từ nhà cung cấp VPS. Bạn có thể sử dụng một phần mềm SSH client như: PuTTY hay MobaXterm để kết nối với VPS của mình.

  • Bước 4: Cập nhật hệ thống và cài đặt các gói phần mềm cần thiết cho VPS.

Để cập nhật hệ thống bạn có thể sử dụng lệnh sudo yum update. Dùng lệnh sudo yum install để cài đặt các gói phần mềm. Nên cài đặt các gói phần mềm liên quan đến bảo mật, tối ưu hóa, và quản lý VPS của bạn.

huong-dan-cai-dat-almalinux-vps
Cách cài đặt AlmaLinux VPS
  • Bước 5: Cấu hình và tùy biến VPS của bạn theo ý muốn.

Bạn có thể thay đổi các thiết lập như: hostname, timezone, firewall, SSH, web server, database server,…

  • Bước 6: Kiểm tra và thử nghiệm VPS của bạn để đảm bảo hoạt động bình thường.

Bằng cách sử dụng các công cụ như: curl, wget, telnet,… Bạn có thể để kiểm tra kết nối và hiệu suất của VPS của mình. Và kiểm tra xem có lỗi hay cảnh báo nào xuất hiện trong log file hay không.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về AlmaLinux VPS cũng như cách cài đặt, sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến AlmaLinux, thì có thể truy cập vào trang web chính thức của nó để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách giải quyết vấn đề về nhiệt độ trong trung tâm dữ liệu Cách chọn thuê máy chủ phù hợp nhu cầu của bạn Các ưu điểm của sử dụng Edge server trong CDN Các ưu điểm của S3 Compatible Storage so với các giải pháp lưu trữ khác Các lợi ích của SSL trong CDN: Đảm bảo an toàn và bảo mật cho nội dung của bạn Các loại VPS GPU phổ biến trên thị trường hiện nay Các cách để kiểm soát truy cập vào trung tâm dữ liệu BGP VPS là gì và lý do tại sao nên sử dụng nó? Bảo trì hệ thống trung tâm dữ liệu với cách bước đơn giản Bảo mật trung tâm dữ liệu: Những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn Bảo mật CDN: Làm thế nào để đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu của bạn? Backup và khôi phục dữ liệu đám mây dễ dàng với giải pháp tự động Backup đám mây – Giải pháp disaster recovery linh hoạt cho doanh nghiệp AlmaLinux VPS là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng AAPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng AAPanel 5 xu hướng mới trong lưu trữ và quản lý dữ liệu cho trung tâm dữ liệu 3 công nghệ khôi phục dữ liệu hiệu quả đứng đầu ngành CNTT (Tips) Sửa chữa mạng đơn giản: Sửa lỗi DNS cơ bản (Tips) Sửa chữa mạng đơn giản: Lệnh netstat và Tường lửa iptables trên Linux (Tips) Sửa chữa mạng đơn giản: Cách xem Mac Addresses (Tips) Kiểm tra các trang web bằng các tiện ích Curl và Wget (Tips) Hướng dẫn nhanh: Sửa chữa mạng đơn giản (1) (Tips) Hướng dẫn nhanh: Sử dụng MTR để phát hiện tắc nghẽn mạng (Tips) Hướng dẫn nhanh: Ai đang sử dụng hệ thống của tôi?
———————————————————————
Nếu quý khách gặp khó khăn gì khi làm theo hướng dẫn trên xin vui lòng liên hệ VNDATA qua thông tin sau:
Công ty Cổ Phần Công Nghệ Lưu Trữ Việt
Address: 61/3 Bình Giã, P. 13, Q. Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0971-05-4444
Email: support@vndata.vn
Jika Quân