Data Center là gì? Chuyên gia giải đáp câu hỏi đầy đủ nhất

Data Center được xây dựng trên các tiêu chí đánh giá nào? Đâu mới là một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn an toàn tuyệt đối. Các chuyên gia đề xuất 4 công ty chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực. Người dùng có thể tham khảo bài viết để cập nhật chính xác các kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại này.

Data Center là gì? Các chuyên gia giải đáp mọi thông tin có liên quan
Data Center là gì? Các chuyên gia giải đáp mọi thông tin có liên quan

Data Center là gì?

Data Center được thiết lập lên, phá tan mọi lo lắng của người dùng trong thời đại hiện nay. Nếu bạn đang lăn tăn, không biết nên chứa các hệ thống máy tính hay những thông tin dữ liệu, hệ thống truyền thông tại đâu. Ứng dụng Data Center sẽ giúp giải quyết triệt để, mọi khó khăn đó.

Thuật ngữ này thường được viết tắt là DC, dịch ra gần nghĩa nhất là chỗ đặt máy chủ hay trung tâm dữ liệu. Chuyên chứa đựng các thiết bị, các tài nguyên thông tin công nghệ có mật độ cao. Tiếp đó sẽ tiến hành xử lý, lưu giữ mọi thông tin một cách ổn định và an toàn nhất.

Lựa chọn các vị trí đặt máy chủ (Server) an toàn và uy tín nhất
Lựa chọn các vị trí đặt máy chủ (Server) an toàn và uy tín nhất

Hiểu một cách đơn giản thì nó sẽ là một công trình hiện đại chuyên dùng chứa đựng các máy chủ hay những phòng máy tính lớn. Với nhiệm vụ chính là vận hành và quản lý tất cả Server của toàn diện.

Hiện giờ, các dịch vụ cho thuê Data Center đang xuất hiện rất nhiều. Với ưu điểm nổi bật gồm chi phí rẻ và sự tiện ích, nên dần thu hút các công ty đến nhiều hơn.

Đọc thêm bài viết:

Điểm khác nhau giữa dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu

Các bước cần thiết để thực hiện dự án xây dựng trung tâm dữ liệu

Mức độ quan trọng của Hạ tầng trung tâm dữ liệu

Các doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh, cần phải quan tâm đến Hạ tầng trung tâm dữ liệu. Để tiến hành chạy các ứng dụng trên web, chuyên cung cấp các dịch vụ đến khách hàng. Chủ yếu sẽ thiên về bán sản phẩm hay chạy các ứng dụng nội bộ trong công ty.

Đặc biệt quy mô doanh nghiệp càng to thì số lượng nhân viên cần đến thiết bị cũng sẽ gia tăng không ngừng. Gây ra trở ngại và khó khăn trong việc bảo trì hệ thống, khi đang bị phân bổ tại nhiều chi nhánh ở khắp mọi nơi.

Data Center ra đời để giải quyết triệt để các vấn đề đang tồn đọng đó. Đem đến những lợi ích đáng kể, không thể phủ nhận được:

Mức độ quan trọng của Hạ tầng trung tâm dữ liệu
Mức độ quan trọng của Hạ tầng trung tâm dữ liệu
 • Cung cấp nguồn điện dự phòng, tránh sự cố mất điện xảy đến.
 • Có tính năng sao chép lại toàn bộ các dữ liệu quan trọng trên một số máy, phục hồi lại nguyên trạng sau những thảm họa xảy ra.
 • Các cơ sở sẽ tiến hành kiểm soát, giám định hệ thống nhiệt độ các thiết bị để gia tăng thêm tuổi thọ sử dụng.
 • Dễ dàng triển khai và áp dụng các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, để tuân thủ luật dữ liệu.

Đọc thêm: Những yếu tố quan trọng để xây dựng một hạ tầng trung tâm dữ liệu hiệu quả

Thông tin liên quan đến Data Center từ A đến Z

Có rất nhiều thông tin liên quan đến Data Center mà người dùng vẫn chưa biết rõ các tính năng của nó. Vậy nên trong phần dưới này, hãy cùng các chuyên gia giải đáp kỹ càng, để hiểu rõ hơn về hệ thống hoạt động của trung tâm dữ liệu nhé!

Máy chủ (Server)

Máy chủ (Server) chính là tiêu chí đầu tiên để đánh giá chất lượng của dịch vụ Data Center. Có thể hiểu đơn giản là một CPU, nhưng xét về chức năng cấu hình hay các đặt tính khác thì lớn hơn CPU rất nhiều. Sẽ sử dụng một hệ điều hành riêng, để lấy nó làm trung tâm kết nối các máy tính trong văn phòng và cơ quan với nhau.

Nơi để trao đổi mọi dữ liệu, thông tin quan trọng để điều hành chung các máy tính. Có thể tiến hành sử dụng chung một máy in để thiết lập cơ sở làm server cho Web, Webmail.

Kết hợp với dịch vụ máy chủ (Server hosting service) để không gian được đảm bảo về sạch sẽ và an toàn tuyệt đối.

Máy chủ ( Server)
Máy chủ ( Server)

Tham khảo thêm bài viết :

Dịch vụ máy chủ: Giải pháp tốt nhất cho việc lưu trữ dữ liệu 

Sự khác biệt giữa máy chủ và lưu trữ trong trung tâm dữ liệu

Máy chủ ảo (Virtual server)

Máy chủ ảo (Virtual server) chính là phương pháp phân chia máy chủ chính thành nhiều máy chủ ảo cùng thực hiện một thuật toán. Một máy chủ có thể chạy cùng lúc trên nhiều hệ điều hành.

Nếu sử dụng 1 server chạy trên Virtual server, thì mỗi ngày có thể áp dụng cho cả mười tài khoản. Đặc biệt mỗi một máy chủ sẽ được thiết lập từ hệ thống hoàn toàn riêng biệt, sử dụng duy nhất một hệ điều hành và có quyền quản lý cao nhất.

Thêm vào đó còn có tính năng restart lại hệ thống bất cứ thời điểm nào. Nên máy chủ ảo đã được tích hợp trong Data Center để hạn chế sự tấn công của các hacker local 100%.

Đám mây (Cloud)

Đám mây (Cloud) có công dụng chính là lưu trữ và quản lý, chia sẻ những dữ liệu thông tin như hình ảnh, tập tin hay video đến một địa chỉ khác.

Người dùng có thể truy cập vào các thiết bị có kết nối sẵn với wifi. Để sử dụng vào đúng mục đích cá nhân hoặc theo yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud storage service) là vô cùng quan trọng.

Đọc thêm:

Máy chủ ảo và đám mây: Dịch vụ lưu trữ thông tin có thực sự an toàn?

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây: Các lợi ích và rủi ro của việc chuyển đổi dữ liệu

Hướng dẫn kết nối trung tâm dữ liệu với điện toán đám mây

Tìm hiểu về dịch vụ đám mây riêng cho doanh nghiệp của bạn

Ổ cứng (Hard drive)

Đây là phần mềm quan trọng trong máy tính, nơi lưu trữ các dữ liệu. Thêm vào đó nó còn có chức năng xử lý thông tin của máy tính nhanh chóng. Các tính năng, thao tác phần mềm như copy, cut, paste hay setup có mượt mà hay không.

Đều phản ánh đúng thực trạng của ổ cứng (Hard drive). Muốn gia tăng tuổi thọ cho nó, cần phải có các chính sách bảo toàn và nâng cấp tuyệt đối từ Data Center.

Tham khảo cách lựa chọn ổ cứng phù hợp cho trung tâm dữ liệu của bạn tại bài viết: https://vndata.vn/o-cung-phu-hop-cho-trung-tam-du-lieu/

Hệ thống lưu trữ (Storage)

Chính là nơi lưu trữ một mạng chuyên dụng, khác xa với các mạng Lan hay Wan trước đó. Hiểu đơn giản thì Lưu trữ (Storage) có công dụng chính là kết nối tất cả các tài nguyên liên quan với nhau. Với những đặt tính ưu việt, nên tốc độ kết nối dữ liệu vô cùng nhanh.

Các thiết bị lưu trữ ngoại vi, kết hợp với khả năng mở rộng cực cao. Dù hay được sử dụng, đề cập đến các phần mềm cứng chủ yếu. Nhưng tính năng của SAN không chỉ gói gọn như vậy. Nó bao gồm các chuyên biệt dùng trong quản lý, giám sát và các cấu hình mạng của cả hệ thống lớn.

Đọc thêm bài viết: Tại sao ổ cứng SSD là lựa chọn tốt cho trung tâm dữ liệu?

Hệ thống giám sát và điều khiển (Monitoring and control system)

Hệ thống giám sát và điều khiển (Monitoring and control system ) có nhiều chức năng khác nhau. Đặc biệt trong đó chính là quá trình phân tích và lấy các thông số kiểm định, cho phép kết nối và lưu trữ cơ sở dữ liệu trên hệ thống Data Center.

Phần mềm sẽ lấy các dữ liệu để đo lường, phản ánh thực trạng đang gặp phải. Từ đó sẽ dễ dàng giám sát hệ thống, cũng như là thực hiện điều khiển truy cập (Access control) từ xa bằng máy tính và báo hiệu thông qua biểu đồ. Để gửi tới phần mềm quản lý trung tâm dữ liệu (Data center management software).

Đọc thêm bài viết : Cách thiết lập hệ thống giám sát và điều hành từ xa như thế nào?

Tích hợp thêm hệ thống bảo mật ( Security system)

Data Center đã khắc phục được những lỗ hổng trong hệ thống bảo mật. Khi các doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ, bảo trì đa quốc gia này. Thì sẽ được đảm bảo tối đa mọi quyền lợi theo cam kết đề ra.

Sử dụng hệ thống bảo mật (Security system) để tìm giải pháp phân phối lại an ninh mạng. Triển khai cũng như là xây dựng kỹ càng, loại bỏ các mối đe dọa bên ngoài doanh nghiệp. Khi tin tưởng đặt trong mạng nội bộ, sẽ ngăn chặn sự xâm nhập trái phép từ các hacker.

Đọc thêm bài viết:

Bảo mật trung tâm dữ liệu: Những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn

Bảo mật mạng trong trung tâm dữ liệu: Các giải pháp hiệu quả nhất

Hệ thống mạng (Net working)

Có thể hiểu đơn giản chính là một nhóm các máy tính hay các thiết bị ngoại vi đã được kết nối với nhau. Thông qua các phương tiện hữu ích hiện nay như cáp xoắn, cáp quang, sóng điện tử hay tia hồng ngoại. Từ đó các máy tính có thể chia sẻ, trao đổi dữ liệu cá nhân với nhau.

Thêm vào đó khu vực phân bổ hệ thống mạng (Net working) rất lớn. Giúp ích cho dịch vụ Data Center kết nối dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc thêm bài viết:

Xây dựng một hệ thống mạng đáp ứng nhu cầu của trung tâm dữ liệu của bạn

Thiết lập hệ thống mạng cơ bản trong trung tâm dữ liệu của bạn

Sử dụng hệ thống điều hành (Operating system)

Hệ thống điều hành (Operating system) cung cấp một chương trình quản lý nghiêm ngặt và chặt chẽ. Thông qua các yếu tố của phần mềm và phần cứng của thiết bị máy tính, tập hợp lại.

Vai trò chính sẽ là đọc và ghi nhớ các dữ liệu vào trong bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện theo yêu cầu đề xuất. Từ đó sẽ xác định và thống kê các dữ liệu nhận được từ các thiết bị máy tính khác.

Sử dụng hệ thống điều hành (Operating system)
Sử dụng hệ thống điều hành (Operating system)

Đọc thêm bài viết: Sự quan trọng của hệ thống điều hành trong trung tâm dữ liệu

Các thiết bị duy trì và yếu tố vận hành Data Center là gì?

Để có được một dịch vụ Data Center đúng “chuẩn” cần phải quan tâm đến rất nhiều phương diện. Để luôn giữ trung tâm dữ liệu được bảo toàn ổn định và tốt nhất. Dưới đây chính là các thiết bị chính sẽ được sử dụng để duy trì và vận hành cả hệ thống các máy tính của doanh nghiệp.

Tiến hành bảo trì hệ thống (System maintenarce) theo quy chuẩn

Đây là một trong những công cụ tiện ích, tối ưu nhất khi bảo trì hệ thống máy chủ. Điều khiển máy hoạt động mượt mà và ổn định hơn trong suốt 24 tiếng.

System maintenarce luôn được quan tâm hàng đầu trong dịch vụ Data Center. Vì máy tính hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ do đó nếu không có biện pháp giải quyết hiệu quả nhất. Sẽ gây ra hao mòn tuổi thọ nghiêm trọng, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để bù đắp vào.

Áp dụng công cụ bảo trì này, còn giúp tăng tốc độ hệ thống trở lên tối ưu hóa và xóa bỏ các tiến trình không cần thiết. Giữ an toàn, giúp phát hiện các trang virus nguy hiểm, độc hại xâm nhập vào rồi loại trừ nó. Đặc biệt còn có thể khôi phục dữ liệu (Data recovery) cực nhanh chóng.

Đọc thêm bài: Bảo trì hệ thống trung tâm dữ liệu với cách bước đơn giản

Sử dụng các trang thiết bị điều hòa không khí (Air conditioning)

Để bảo toàn hệ thống máy chủ tốt nhất, cần phải lắp đặt các trang thiết bị điều hòa không khí. Để duy trì và tạo nhiệt độ, độ ẩm phù hợp nhất với môi trường.

Có chức năng làm mát và khử ẩm các phòng chứa các trang thiết bị điện tử sinh nhiệt lớn. Bao gồm: Máy chủ, bộ phận khuếch đại, lưu trữ các đồ vật trưng bày quan trọng.

Sử dụng các trang thiết bị điều hòa không khí (Air conditioning)
Sử dụng các trang thiết bị điều hòa không khí (Air conditioning)

Trong suốt quá trình bảo trì máy tính với số lượng lớn, lượng nhiệt sinh ra vô cùng lớn. Nên cần phải sử dụng điều hòa không khí chất lượng, biết điều chỉnh các chế độ tốt nhất. Không làm nguy hại hay có tác dụng ngược lại các thiết bị.

Đọc thêm bài :

Cách thiết lập hệ thống điều hoà không khí cho trung tâm dữ liệu của bạn

Cách giải quyết vấn đề về nhiệt độ trong trung tâm dữ liệu

Lắp đặt hệ thống cháy (Fire Suppression system)

Hầu hết các dịch vụ Data Center đều sẽ cài đặt hệ thống cháy (Fire Suppression system). Đây chính là một phát minh hiện đại và tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp.

Hệ thống tự động chữa cháy độc lập và có độ tin cậy cực kỳ cao. Nó sẽ hoạt động, ngay khi vừa nhận được thông báo. Hoặc cảm nhận thông qua các phương diện tiếp xúc cơ bản.

Giúp dập tắt các đám cháy nhanh chóng, trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Hạn chế những thiệt hại, mất mát xuống mức tối thiểu, mà chi phí để lắp đặt cũng tương đối phổ thông.

Đọc thêm bài viết: Hệ thống cháy trong trung tâm dữ liệu, biện pháp phòng cháy

Một số những thiết bị duy trì và vận hành khác

Các bộ phần bên trong trung tâm dữ liệu, cần phải được quan tâm và xử lý thường xuyên, có thể kể đến:

 • Năng lượng dự phòng ( Backup power) được áp dụng thường xuyên.
 • Phần mềm quản lý trung tâm và dữ liệu (Data center management software) tiên tiến và hiện đại nhất.

Đọc thêm:

Tầm quan trọng của điện dự phòng trong trung tâm dữ liệu

Các cách để kiểm soát truy cập vào trung tâm dữ liệu

3 công nghệ khôi phục dữ liệu hiệu quả đứng đầu ngành CNTT

Cách lựa chọn phần mềm quản lý trung tâm dữ liệu phù hợp cho doanh nghiệp

Sử dụng công nghệ AI và ML để giám sát và điều khiển trung tâm dữ liệu

Lựa chọn phần mềm bảo mật trung tâm dữ liệu hiệu quả nhất

5 xu hướng mới trong lưu trữ và quản lý dữ liệu cho trung tâm dữ liệu

Khách hàng nhận được quyền lợi gì khi sử dụng dịch vụ Data Center?

Truyền thông và kết nối (Connectivity) tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Đưa ra các dịch vụ hấp dẫn và hậu mãi tặng kèm trong suốt quá trình sử dụng. Ngày càng có nhiều công ty tìm đến và lựa chọn Data Center là người đồng hành trong suốt chặng đường phát triển.

Đọc thêm: Connectivity: Tính năng quan trọng trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu

Với những tính năng tối ưu, khắc phục mọi vấn đề và khúc mắc quan trọng.

Ưu điểm Công dụng hiện hành
Tối ưu lưu trữ Mọi người dùng, doanh nghiệp đều được tận hưởng một không gian đạt chuẩn hiện đại nhất. Phục vụ các thiết bị máy tính, phần mềm quan trọng. Thêm vào đó còn nâng cấp đường truyền tốc độ truy cập cao, bảo mật mọi thông tin an toàn tuyệt đối 100%.
Tiết kiệm chi phí Hệ thống dữ liệu lắp đặt sẽ được vận hành xuyên suốt cho đến khi có yêu cầu dừng lại. Đi kèm nhiều giá trị vô hình, khi trải nghiệm người chơi sẽ thấy rõ được. Mà không cần phải tốn ngân sách lớn vào đầu tư cơ sở hạ tầng để thiết lập riêng một trung tâm xử lý dữ liệu.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ điều kiện để tự mở, sẽ có thể dễ dàng thuê dịch vụ Data Center ở bất cứ đâu.

Đánh giá một Data Center “chuẩn” thông qua các tiêu chí nào?

Để người dùng có thể lựa chọn được dịch vụ thuê Data Center chuẩn nhất. Thì các chuyên gia đầu ngành đã đặt ra các tiêu chí đánh giá về chất lượng cần thiết. Qua đó sẽ có được sự so sánh và lựa chọn tốt nhất, như:

 • Hệ thống nguồn điện được duy trì và đảm bảo cung cấp liên tục 24/ 24.
 • An ninh mạng tốt, bảo mật thông tin nghiêm ngặt. Ưu tiên các dịch vụ có camera giám sát mọi khung giờ trong ngày.
 • Lắp đặt hệ thống chống sét, chống hỏa hoạn đi kèm với hệ thống làm lạnh đạt chuẩn mức độ cho phép. Duy trì máy chủ luôn ở trạng thái tốt nhất, hiệu quả bền nhất.
 • Đánh giá trực tiếp qua 4 cấp độ thang đo ANSI/ TIA theo Rate và Uptime. Đây là phương pháp khoa học, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng, để loại trừ các dịch vụ không đạt tiêu chuẩn.

Dịch vụ Data Center cung cấp cho những đối tượng nào?

Tùy vào từng cá nhân, tổ chức hay các doanh nghiệp sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên mục đích chính là lựa chọn Data Center tốt nhất. Do đó gói dịch vụ sẽ phân loại làm hai đối tượng chính, để dễ dàng phục vụ.

 

Đối tượng 1 Có mục đích thuê một hoặc nhiều máy chủ cùng thời điểm. Hay thuê chỗ đặt máy chủ của doanh nghiệp đi bảo trì. Đối tượng chính là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, chưa có nhiều nguồn lực kinh tế dồi dào.
Đối tượng 2 Thuê các tủ rack hoặc cả một không gian mạng riêng. Sẽ tính theo diện tích mặt sàn (m2), phải bố trí riêng các rack cụ thể. Để có thể đáp ứng được chi phí thuê này, thì sẽ là các doanh nghiệp lớn và đang phát triển lớn mạnh.

Điểm qua top 4+ Data Center hoạt động mạnh nhất thị trường Việt Nam

Với công nghệ và xu hướng phát triển công nghệ nhanh như vũ bão hiện nay. Các công ty, doanh nghiệp nào biết tận dụng tối đa những khía cạnh tích cực. Đều sẽ có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai, hãy cùng điểm tên top 4+ Data tại Việt Nam đang được tin tưởng nhiều nhất.

# 1: Data Center Viettel

Hiện giờ thị trường Data Center Viettel không chỉ gói gọn trong nước. Mà đang từng bước đẩy mạnh thương hiệu ra quốc tế, cạnh tranh thị phần tiềm năng. Được đánh giá là một trong những ngành phát triển lớn nhất khi đã xây dựng được thành công 5 Trung tâm dữ liệu tại các địa điểm chủ chốt.

Có nhiều doanh nghiệp đang được thành lập mỗi ngày gồm: Pháp Vân, Hòa Lạc, Đà Nẵng, Bình Dương và cuối cùng là Hoàng Hoa Thám.

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam, độ phủ sóng rộng khắp đất nước.
 • Cơ sở hạ tầng đã được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế Tier III. Với tổng diện tích lên tới 23.000 m2 cùng 4000 rack đều đạt chuẩn 42U.
 • Các trung tâm dữ liệu đều sử dụng các thiết bị tiện ích, tiên tiến và hiện đại nhất.
 • Luôn có các chính sách chăm sóc khách hàng, hậu mãi đi kèm trong suốt quá trình sử dụng.
 • Đối tượng của Viettel chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với giá thành trên thị trường. Nhiều ngân hàng hiện nay đang sử dụng như MB Bank, BIDV.
 • Vị trí địa lý cách xa các thành phố trọng điểm của Việt Nam. Khiến nhiều người dùng sẽ khó khăn trong việc tiếp cận, e ngại trong vấn đề vận chuyển.
 • Hiện nay các địa điểm có số lượng nhân viên bán hàng ít.

#2: Trung tâm dữ liệu VNPT

Nói đến nhà cung cấp viễn thông lâu đời nhất Việt Nam, thì khó ai có thể qua mặt thương hiệu VNPT. Tính đến thời điểm hiện tại, đã phủ sóng rộng khắp cả 63 tỉnh thành của nước ta, có mặt tại các trung tâm kinh tế lớn mạnh nhất.

Theo thống kê mới nhất năm 2023, thị phần Internet đã chiếm tới 65%. Hiện đang trở thành đối tác của 10 ISP quốc tế và 8 ISP trong nước. Với 8 cơ sở đang đặt tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Cần thơ.

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Trở thành đối tác chính của nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
 • Cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ đều ổn định từng ngày. Có sự đầu tư và phát triển, đổi mới nâng cấp.
 • Các trung tâm dữ liệu trải dài khắp đất nước, sẵn sàng phục vụ được tất cả các đối tượng ở khắp mọi nơi.
 • Tất cả các đối tượng chăm sóc khách hàng đều được đào tạo bài bản cả, chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành. Giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp và tận tình 24/ 7 các ngày trong tuần.
 • Quy trình để đăng ký Data Center tương đối rườm rà.
 • Các thủ tục qua internet trực tuyến phức tạp, mất rất nhiều thời gian để trao đổi và ký kết.

#3: FPT- Thương hiệu Data Center mới

Mới bước chân vào thị trường, FPT đang dần xây dựng thương hiệu uy tín. Với mục đích đưa sản phẩm đến gần hơn với tất cả khách hàng trên đất nước. Hiện giờ đang có 4 trung tâm dữ liệu chính đặt ở Hà Nội. Các rack sẽ giao động khoảng 300 rack.

Đặc biệt đang có một trung tâm phát triển tại Đông Nam Á, xếp vị trí thứ 3 chỉ sau Indonesia và Malaysia.

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Các trung tâm dữ liệu của FPT đều được cấp chứng chỉ Uptime Tier III của Mỹ.
 • Giá thành sử dụng dịch vụ Data Center phù hợp với túi tiền của khách hàng. Chủ yếu cung cấp cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.
 • Đang từng bước phát triển lớn mạnh ra thị trường quốc tế, cạnh tranh cùng nhiều thương hiệu có tiếng khác.
 • Thực tế thì chất lượng dịch vụ và các băng thông đang sử dụng trong các doanh nghiệp không đúng với thực tế. Thậm chí còn bị thấp hơn rất nhiều so với các thông số kỹ thuật đã công bố trên giấy tờ.
 • Các đường truyền mạng, hệ thống đôi khi sẽ gặp phải trục trặc. Xảy ra các sự cố trong quá trình hoạt động bảo trì.

#4: Trung tâm dữ liệu CMC Telecom chất lượng hàng đầu

Hiện nay CMC đang cung cấp rất nhiều các giải pháp công nghệ, nâng cấp thiết thực. Phục vụ gần gũi với mọi nhu cầu khách hàng như máy chủ, phần mềm dữ liệu,…vv. Liên tục đưa ra cách chính sách đổi mới và phát triển hiệu quả, để đạt được năng suất tối ưu nhất.

Mới đây CMC Telecom đã cho ra mắt Data Center mới tại T.P Hồ Chí Minh. Tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường tại nhiều khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước là Hà Nội.

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • CMC Telecom có 2 trung tâm dữ liệu lọt top lớn nhất khu vực châu Á.
 • Khả năng lưu trữ và bảo trì đều đạt hiệu quả cực cao. Có thể lên tới 7.000 máy chủ, tương đương 300 rack được thiết lập. Tất cả các hạ tầng thiết bị đều đạt chuẩn tiêu chí quốc tế Tier III.
 • Phù hợp với các dự án, hệ thống hoạt động lâu dài.
 • Trung tâm được đặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nên dễ dàng phục vụ tất cả doanh nghiệp nhanh chóng.
 • Bị nhiều khách hàng phản hồi chất lượng sa sút, ngày càng có dấu hiệu đi xuống.
 • Đội ngũ nhân viên bán hàng vẫn còn hạn chế, chưa toàn diện mọi mặt.

FAQs- Cùng giải đáp các câu hỏi có liên quan đến Data Center

Những câu hỏi chính về Data Center sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này. Đây đều là những thắc mắc, được người dùng trực tiếp đặt ra trong suốt quá trình trải nghiệm.

Thuê trung tâm đặt máy chủ có bị mất dữ liệu có sẵn không?

Sẽ tùy thuộc vào trung tâm dữ liệu mà bạn đang lựa chọn. Nếu nó kém chất lượng sẽ không thể bảo đảm được các dữ liệu còn nguyên vẹn. Tuy nhiên 4 thương hiệu phía trên đều đã được cấp chứng nhận quốc tế Tier III, nên sẽ an toàn.

Thời điểm thích hợp để đặt máy chủ là khi nào?

 • Mở rộng kinh doanh.
 • Dịch vụ kinh doanh chủ yếu là các ngành trong thương mại điện tử.
 • Doanh nghiệp không đủ kinh tế để tự xây dựng các Data Center riêng.

Có các gói dịch vụ Data Center nào?

Gồm có hai gói dịch vụ đang được phát hành trên thị trường là thuê trọn gói và thuê một phần.

Kết luận

Ở bài viết này đã giới thiệu tất cả các thông tin chính về Data Center. Từ khái niệm đến các tiêu chí để lựa chọn một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn. Bên cạnh đó VNDATA cũng gợi ý top 4+ thương hiệu đang được nhiều người quan tâm nhất. Đây đều là những thông tin cần thiết và thiết thực nhất, vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ càng nhé!